วัฒนธรรม

ศาสนา

สหภาพพม่าเป็นประเทศที่มีประชากรมาจากเผ่าพันธุ์ต่างๆ ถึง 135 เผ่าพันธุ์ ประกอบด้วยเชื้อชาติหลักๆ 8 กลุ่ม คือ พม่าไทยใหญ่ กะเหรี่ยงยะไข่ จีนมอญ และอินเดีย ตามลำดับ พม่าบัญญัติให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติในปี พ.ศ. 2517 เนื่องจากมีผู้นับถือศาสนาพุทธอยู่ในประเทศมากถึง 89% ซึ่งเป็นพุทธนิกายเถรวาทหรือหินยาน ส่วนศาสนาอื่นๆ ในพม่า รวมถึง ศาสนาคริสต์ อิสลาม ฮินดู และอื่นๆ อีกเล็กน้อย

สังคม วัฒนธรรม และความเป็นอยู่

วัฒนธรรมของพม่า ได้รับอิทธิพลทั้งจากจีน อินเดีย และไทยมาช้านาน ดังสะท้อนให้เห็นในด้านภาษา ดนตรี และอาหาร สำหรับศิลปะของพม่านั้น ได้รับอิทธิพลจากวรรณคดีและพระพุทธศาสนานิกายเถรวาทมาตั้งแต่ครั้งโบราณ

นโยบายด้านสังคมและวัฒนธรรมของพม่าให้ความสำคัญต่อการยกระดับจิตใจและศีลธรรมของประชาชนการรักษาเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมประจำชาติและเน้นความรักชาติรัฐบาลพม่าไม่ส่งเสริมให้ประชาชนพม่ารับวัฒนธรรมต่างชาติโดยเฉพาะวัฒนธรรมตะวันตกมีการปิดกั้นเสรีภาพของสื่อมวลชนซึ่งทำให้ประชาชนไม่มีข้อเปรียบเทียบกับความเป็นอยู่และวัฒนธรรมของประชาชนประเทศอื่นซึ่งจะช่วยให้รัฐบาลพม่าสามารถควบคุมและปกครองประเทศได้อย่างมั่นคงมากขึ้น แต่ในปัจจุบันนี้ วัฒนธรรมพม่าได้รับอิทธิพลจากตะวันตกมากขึ้น ซึ่งเห็นได้ชัดจากเขตชนบทของประเทศ ด้านการแต่งกาย ชาวพม่าทั้งหญิงและชายนิยมนุ่งโสร่ง เรียกว่า ลองยี ส่วนการแต่งกายแบบโบราณเรียกว่า ลุนตยาอชิก

ความเป็นอยู่ในพม่า มีความสะดวกเฉพาะอยู่ในกรุงย่างกุ้งและเมืองใหญ่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเท่านั้น ในกรุงย่างกุ้งมีโรงแรมชั้นดีได้มาตรฐานหลายแห่ง สำหรับผู้ที่จะไปอยู่เพื่อทำงานหรือประกอบธุรกิจมีที่พักให้เลือกทั้งบ้านเช่า หรือ Serviced apartment การอยู่อพาร์ทเมนท์มีข้อดีในแง่ที่ผู้เช่าไม่ต้องกังวลปัญหาไฟฟ้าและน้ำประปา แต่ค่าเช่าค่อนข้างสูง ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภคในกรุงย่างกุ้งหาซื้อได้ทั่วไป โดยมีสินค้าที่นำเข้าจากไทยหลายอย่างและในกรุงย่างกุ้งมีร้านอาหารไทยหลายร้าน

สภาพแวดล้อมทางสังคมและวัฒนธรรมมีผลกระทบในทางบวกต่อช่องทางการตลาดของสินค้าไทยทั้งนี้เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางสังคมและวัฒนธรรมพม่าและไทยมีจุดร่วมเหมือนกัน คือศาสนาพุทธเป็นศาสนาหลักประจำชาติทำให้มีวิถีชีวิตความเชื่อการทำบุญประเพณีต่างๆคล้ายคลึงกับประเทศไทยและชาวพม่าที่เป็นชนกลุ่มน้อย เช่นไทยใหญ่หรือกระเหรี่ยงสามารถสื่อสารภาษาไทยเข้าใจกันได้ดีสภาพแวดล้อมด้านสังคมและวัฒนธรรมนี้ถือเป็นอีกปัจจัยหลักปัจจัยหนึ่งเพราะแสดงออกผ่านทางพฤติกรรมการเลือกซื้อหรือบริโภคสินค้าของกลุ่มลูกค้าชาวพม่ามีค่านิยมในการบริโภคสินค้าในลักษณะที่ค่อนข้างยึดติดกับตราสินค้าหรืออาจเรียกได้ว่าเป็นผู้บริโภคที่มีความจงรักภักดีต่อตราสินค้า (Brand Royalty) ในระดับสูงถึงสูงมากและไม่นิยมที่จะลองสินค้าประเภทใหม่ๆหากไม่แน่ใจในเรื่องของคุณภาพ (รูปสี กลิ่นรส) เหตุที่กล่าวเช่นนี้ คือพฤติกรรมการซื้อสินค้าชาวพม่าจะระบุยี่ห้อขนาดต่อผู้ขายทันทีหรือหากต้องหยิบสินค้าเองจะเดินไปหยิบสินค้าที่ชั้นวางของพื้นที่เป้าหมายทันทีโดยไม่ได้เดินมองหาหรือเทียบเคียงกับสินค้าทดแทนยี่ห้ออื่นๆดังนั้น การบริโภคของชาวพม่ายังคงยึดติดกับสินค้าในรูปแบบเดิมที่เป็นที่นิยมอยู่แล้วซึ่งก็คือสินค้าจากประเทศไทยที่ชาวพม่ารับรู้และเชื่อมั่นว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดีแม้จะมีราคาสูงก็ตาม

ปิดทั้งหมด/แสดงทั้งหมด

“ยูร่า”–งามอย่างสาว 2,000 ปี

ความใฝ่ฝันสู่เส้นทางธุรกิจที่เป็นจริงในแบบฉบับของ “ตั๊ก มยุรา” ภายใต้แบรนด์ “ยูร่า” ผลิตภัณฑ์ด้านความงามบำรุงผิวพรรณอย่างสาวสองพันปี ทำให้ครีมบำรุงผิวหน้า “ยูร่า” กลายเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ขายดีในท้องตลาดปัจจุบันด้วยตัวพรีเซ็นเตอร์ที่ใช้ตนเองเป็นตัวการันตีความงามหรือแม้แต่คุณภาพของสินค้าที่รับรองโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำให้สาวๆทั่วประเทศเชื่อมั่นในสินค้า และต้องการที่จะสวย เนียนอย่างสาวสองพันปีเจ้าของธุรกิจครีมบำรุงผิวหน้า “ยูร่า”

MAZUMA ความสำเร็จแบรนด์ไทย บนเวทีการแข่งขันระดับนานาชาติ

บริษัท Mazuma ขายผลิตภัณฑ์เครื่องกรองน้ำ ปั๊มน้ำ เครื่องทำน้ำอุ่น และผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องกับการใช้น้ำ นายวฤธ ดุรงค์เดช รองกรรมการผู้จัดการ เล่าถึงความสำเร็จของแบรนด์ว่า การผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและ ได้มาตรฐานในราคาเหมาะสมที่ลูกค้าสามารถหาซื้อได้ ทำให้มัดใจลูกค้าได้มาจนถึงปัจจุบัน

ธุรกิจคึกคัก รุกสู้ศึก AEC

ประวิทย์ จิตนราพงศ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทแบล็คแคนยอน (ประเทศไทย) จำกัดผู้ปลุกปั้นร้านกาแฟและอาหารไทยจนกลายเป็นหนึ่งในธุรกิจเอสเอ็มอีที่ประสบความสำเร็จเริ่มขยายธุรกิจไปต่างประเทศหรือในตลาดอาเซียนเมื่อ 6-7 ปีก่อนจากนั้นจึงขยายไปในประเทศอื่นๆ และมีถึง 19 สาขาในอินโดนีเซีย